Những người tuyệt đối không được ăn dưa hấu

Dưa hấu là một loại trái cây rất bổ dưỡng và được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng trong mùa hè. Trong quả dưa hấu có chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất. Tuy vậy, theo PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết những người mắc các bệnh dưới đây thì tuyệt đối không nên ăn dưa hấu.

Người bị huyết áp thấp

Dưa hấu vốn thuộc loại thực phẩm sống và nguội, lạnh vì thế việc ăn nhiều dưa hấu cũng có thể làm giảm huyết áp. Trong 1 số trường hợp, việc giảm huyết áp quá mức có thể gây ra những thiệt hại cho các động mạch ở trong cơ thể.

Người bị suy thận nặng

Trong quả dưa hấu chứa chủ yếu là nước nên ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể, đồng thời không thể kịp thời bài tiết nước ra khỏi cơ thể dẫn đến lượng nước trong cơ thể vượt quá khả năng dự trữ nước, dung tích máu tăng lên, gây ra sự mệt mỏi. PGS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo những người thận yếu hoặc mắc các bệnh về thận nên ăn ít hoặc không nên ăn dưa hấu.

Người có chức năng tiêu hóa kém

Dưa hấu thuộc loại thực phẩm sống và nguội, ăn nhiều có thể làm tổn hại tỳ vị, gây ra kém ăn, tiêu hóa không tốt, dễ làm chướng bụng, khó tiêu, đi ngoài.

Người bị tiểu đường

Dưa hấu có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng và chứa nhiều nước. Nhưng nếu bệnh nhân bị tiểu đường thì tốt hơn hết là bạn nên tránh xa loại hoa quả này. Nó có thể được tiêu hóa nhanh nên có thể gây ra những dao động trong mức đường huyết. Vì thế, nếu rất muốn ăn dưa hấu, các bạn hãy ăn nó cùng với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để duy trì độ ổn định đường huyết.

Chúc các bạn và gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc!

>> Xem thêm: Mẹo hay luộc trứng cút mà không cần nước

Phản hồi