Mẹo giúp hầm xương nhanh nhừ, nước hầm xương trong vắt

Dưới đây là mẹo để bạn có được một nồi nước hầm xương nhanh nhừ, nước trong, thơm ngon. Để làm được điều đó bạn cần phải chú ý ở tất cả các khâu, từ khâu chọn xương, sơ chế xương cho đến khi hầm xương.

Sơ chế xương trước khi hầm: Công đoạn làm sạch xương trước khi hầm xương là rất quan trọng. Làm sạch xương sẽ giúp cho nước hầm xương trong hơn, ít bọt và thơm ngon hơn. Cách sơ chế xương rất đơn giản thôi, các bạn phải chặt miếng xương nhỏ ra sau đó đem rửa xương bằng nước muối loãng. Các bạn nên luộc sơ qua xương rồi bỏ đi phần nước luộc lần đầu đi vì nước này bị nhiễm mùi hôi của xương sẽ khiến cho nước dùng không được thơm ngon.

Bước tiếp theo là hầm xương. Các bạn đặt một nồi nước lên bếp, cho xương vào hầm, đợi cho nước sôi thì cho nhỏ lửa, đun liu riu. Chú ý trong quá trình hầm xương các bạn không được đậy kín hoàn toàn vung nồi vì như thế sẽ làm cho nước nước hầm xương bị đục. Lửa hầm xương cũng cần phải để thật nhỏ để nước ngọt trong xương tiết ra hoàn toàn giúp cho nước canh ngon hơn. Đồng thời, các bạn nhớ hớt bọt để nước xương được trong.

Thời gian hầm xương tối thiểu là 1h đồng hồ, nhưng tốt nhất là các bạn đun tới khi thịt bám quanh xương chín mềm lúc này nước sẽ ngọt ngon nhất. Nhưng các bạn cũng không nên hầm xương quá lâu vì đó cũng là 1 trong những lý do làm cho nước dùng bị đục và có vị chua.

Có một mẹo nhỏ để hầm xương nhanh, đó là bạn nên cho vào nồi nước xương một ít củ hành tím đã nướng chín vì nó cũng có tác dụng làm nồi nước xương trong và thơm ngon hơn.

Không nêm nếm nước xương bằng bột nêm vì loại gia vị này làm từ hạt xương hầm sẽ khiến cho nồi nước dùng bị đục. Thay vào đó, hãy nêm bằng muối. Bạn cũng có thể sử dụng rau củ như cà rốt, hành tây, củ cải… làm cho nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên thay vì cho bột ngọt.

Chúc các bạn thành công với mẹo hầm xương nhanh nhừ này!

Phản hồi